Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

    Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của báo chí Trung Quốc 
Trong 2 ngày 15 và 16-7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị tập huấn “Công tác thông tin, tuyên truyền về biển và hải đảo Việt Nam năm 2014”.
Đây là hội nghị tập huấn cho hơn 500 đại biểu thuộc sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương. Tại đây, Bộ TT&TT đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tuyên truyền cho nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế về biên giới, chủ quyền biển, hải đảo của nước ta ở Biển Đông.

Các đại biểu đã được nghe 4 chuyên đề chính: Vấn đề về biển Đông hiện nay và công tác thông tin tuyên truyền về biển và hải đảo Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở; Quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền biển đảo và giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông; Các vấn đề an ninh liên quan đến biển và hải đảo, công tác đấu tranh của các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo hiện nay; Các nội dung cơ bản về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử các bên về biển Đông (DOC).

Ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định: Trong vấn đề biển Đông, mục tiêu xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta là kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và lợi ích trên biển của đất nước, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; thúc đẩy giải quyết tranh chấp biển, đảo và các vấn đề nảy sinh trên biển bằng biện pháp hòa bình. Việc giải quyết các vấn đề về biển Đông là vấn đề rất khó khăn, phức tạp, lâu dài, chúng ta cần huy động được sức mạnh tổng hợp; đấu tranh với Trung Quốc ở biển Đông bằng biện pháp chính trị, ngoại giao, dư luận, chứng cứ pháp lý, lịch sử; kiên quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc. Công tác tuyên truyền biển đảo phải được thực hiện theo tinh thần bình tĩnh, khôn khéo theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, thực hiện Đề án tổng thể, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, báo chí cần chú trọng tuyên truyền đến với mọi tầng lớp nhân dân bằng lập luận có lý, có tình, mang tính thuyết phục, phản ánh một cách khách quan tình hình biển Đông, tránh lời lẽ kích động hận thù dân tộc. Đồng thời kiên quyết ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị dùng vấn đề biển Đông để chống phá ta.

Đặc biệt, tình hình thời gian tới tại khu vực còn có nhiều diễn biến phức tạp, do đó những người làm công tác thông tin tuyên truyền cần nâng cao bản lĩnh, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền. Các Sở TT&TT cần tăng cường công tác biển Đông, thường xuyên cung cấp tài liệu một cách chính thống; đẩy mạnh lập trường nhất quán của Đảng, Nhà nước về biển Đông, xây dựng bộ lập luận phê phán những luận điệu sai trái về “đường lưỡi bò”, lên án hành động của Trung Quốc, tranh thủ sự ủng hộ của thế giới, đấu tranh tuyên truyền bằng đường lối hòa bình.

Báo chí cần tăng cường đưa thông tin phản bác lại những luận điệu, ý kiến sai trái của báo chí Trung Quốc, đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo cho bà con Việt kiều, đồng thời chú trọng công tác thông tin đối ngoại trên các kênh, tuyến, để nhân dân các nước hiểu chính nghĩa, căn cứ pháp lý của nước ta đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

“Vì biển đảo quê hương, vì toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, với trách nhiệm của những người tiên phong trong công tác tuyên truyền, báo chí phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu các nội dung chuyên sâu về biển Đông để phục vụ tốt nhất công tác thông tin - truyền thông trong giai đoạn hiện nay” - Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Lê Anh Tuấn
Nguồn tin: cadn.com.vn

[Trở về]
Quảng Cáo
 
SỐ LƯỢT TRUY CẬP