Ban hành Quy định kỹ thuật thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét LiDAR mặt đất trên trạm cố định

7:54, Thứ Sáu, 25-10-2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 30 tháng 9 năm 2019 Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BTNMT quy định kỹ thuật thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét LiDAR mặt đất trên trạm cố định.

Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật trong việc thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét LiDAR mặt đất trên trạm cố định và được áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ; tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Thông tư quy định rõ quy trình thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét LiDAR mặt đất trên trạm cố định gồm các bước công việc chính như sau: Công tác chuẩn bị; Khảo sát khu vực thi công; Lập thiết kế quét LiDAR mặt đất; Đo nối khống chế; Thu nhận dữ liệu LiDAR; Xử lý dữ liệu; Điều tra, đối soát ngoại nghiệp và đo đạc bổ sung; Thành lập mô hình số độ cao; Kiểm tra, thẩm định, nghiệm thu chất lượng sản phẩm; và Giao nộp sản phẩm.

Công nghệ quét LiDAR mặt đất được ứng dụng trên trạm cố định để tạo ra mô hình 3D của các bề mặt và vật thể, công nghệ quét LiDAR có những tính năng vượt trội rõ rệt so với các công nghệ truyền thống, độ chính xác của các điểm độ cao của mô hình số địa hình có thể đạt tới 0,15m đến 1m. Đặc biệt ở những khu vực có đặc điểm địa hình phức tạp, cây che phủ, công nghệ quét LiDAR có thể tạo được mô hình số địa hình với độ chính xác về độ cao rất tốt. Với những ưu thế và hiệu quả của việc xây dựng bản đồ không gian ba chiều phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tốc độ phát triển đô thị ở Việt Nam đang rất nhanh thì việc ứng dụng công nghệ LiDAR để xây dựng bản đồ không gian ba chiều là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Thông tư này gồm 3 chương, 17 điều; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2019.

Tải Thông tư 17/2019/TT-BTNMT tại đây.

Hoài Giang

Các tin khác

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1297

  • Tổng 4.061.542