Hội thảo Đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và thiệt hại do Biến đổi khí hậu để Cập nhật kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2025 - 2030, định hướng đến năm 2050.

16:9, Thứ Tư, 22-11-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 22/11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức WWF-Việt Nam, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB) tổ chức hội thảo Đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và thiệt hại do Biến đổi khí hậu phục vụ Cập nhật kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2025 - 2030, định hướng 2050 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở; đại diện cơ quan Trung ương về biến đổi khí hậu; đại diện Tổ chức WWF- Việt Nam, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC); đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước.

Toàn cảnh Hội nghị.  

Trong nhiều năm qua do vị trí địa lý, đặc điểm về khí hậu và địa hình rất phức tạp, đặc biệt là dưới tác động của biến đổi khí hậu, Quảng Bình là một trong các tỉnh thường chịu các loại hình thiên tai với tần suất và mức độ lớn nhất trong cả trong nước. Trong đó, nhiều nhất là bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn, rét đậm, rét hại. Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà tỉnh Quảng Bình phải đối mặt trong thời gian qua, đặc biệt từ năm 2020 đến nay diễn biến thời tiết, thiên tai chịu ảnh hưởng không nhỏ của biến đổi khí hậu nên khó nắm bắt hơn. Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường tự nhiên, các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống, sức khỏe của người dân ở trên địa bàn toàn tỉnh. Các loại hình thiên tai, hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản cho người dân và địa phương chịu ảnh hưởng. Đồng thời các hoạt động khai thác tài nguyên đã và đang làm gia tăng rủi ro thiên tai, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng.    

Đồng chí Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở phát biểu tại Hội thảo.  

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND tỉnh Quảng Bình giao chủ trì, phối hợp với các tổ chức, các sở, ban ngành địa phương thực hiện nhiệm vụ Đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương, rủi ro, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tại Quyết định số 3701/QĐ-UBND ngày 26/12/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện dự thảo báo cáo Đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và thiệt hại do Biến đổi khí hậu với các mục tiêu cụ thể sau:  

Xác định rõ các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu đối với quá trình phát triển của tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xác định được các giải pháp, nhiệm vụ ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, lộ trình triển khai và nguồn lực thực hiện cho giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho tỉnh Quảng Bình; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố biến đổi khí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh Quảng Bình. Xây dựng danh mục dự án ưu tiên cho ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh giai đoạn 2025-2030, định hướng đến năm 2050. Đánh giá quá trình lồng ghép yếu tố biến đổi khí hậu vào các chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh Quảng Bình đã được thực hiện và đề xuất lồng ghép giai đoạn 2025-2030, định hướng năm 2050. Lộ trình triển khai và nguồn lực thực hiện Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2025-2030 định hướng đến năm 2050 cho tỉnh.  

Đại diện tổ chức WWF-Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.  

Tại Hội thảo, các ý kiến góp ý của đại biểu đều đánh giá: Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thông qua những tác động có thể quan sát được như: gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, nước biển dâng, thay đổi lượng mưa và các biến về khí hậu như: mây, tốc độ gió, cường độ, tần suất của các loại hình thiên tai. Biến đổi khí hậu khiến các loại hình thiên tai như: lũ lụt, mưa bão, hạn hán ngày càng khắc nghiệt hơn…

Kế hoạch đã đưa ra các giải pháp tập trung vào đề xuất các giải pháp phòng chống, hướng dẫn di dân khi xảy ra; phòng chống, giảm thiểu tác động của thiên tai tới dân cư và kinh tế - xã hội, công trình xây dựng, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Bình.

Hội thảo Đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và thiệt hại do Biến đổi khí hậu với mục đích điều tra, đánh giá kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh; hỗ trợ tỉnh phát triển bền vững; phòng, tránh và giảm thiểu những hiểm họa do biến đổi khí hậu đem lại và bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Hoài Giang

Các tin khác

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 12160

  • Tổng 4.118.948